Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A\left(x\right)=-1+5x^6-6x^2-5-9x^6+4x^4-3x^2\)
\(\Rightarrow A\left(x\right)=\left(-1-5\right)+\left(5x^6-9x^6\right)-\left(6x^2+3x^2\right)+4x^4\)
\(\Rightarrow A\left(x\right)=-6-4x^6-9x^2+4x^4\)
\(\Rightarrow A\left(x\right)=-4x^6+4x^4-9x^2-6\)
\(B\left(x\right)=2-5x^2+3x^4-4x^2+3x+x^4-4x^6-7x\)
\(\Rightarrow B\left(x\right)=-4x^6+\left(3x^4+x^4\right)-\left(5x^2+4x^2\right)+\left(3x-7x\right)+2\)
\(\Rightarrow B\left(x\right)=-4x^6+4x^4-9x^2-4x+2\)
b) Đa thức A(x) có bậc là 6, hệ số cao nhất là -4, hệ số tự do là -6.
Đa thức B(x) có bậc là 6, hệ số cao nhất là -4, hệ số tự do là 2.
c) \(C\left(x\right)=A\left(x\right)-B\left(x\right)=\left(-4x^6+4x^4-9x^2-6\right)-\left(-4x^6+4x^4-9x^2-4x+2\right)\)
\(\Rightarrow C\left(x\right)=-4x^6+4x^4-9x^2-6+4x^6-4x^4+9x^2-4x+2\)
\(\Rightarrow C\left(x\right)=\left(-4x^6+4x^6\right)+\left(4x^4-4x^4\right)+\left(-9x^2+9x^2\right)-4x+\left(-6+2\right)\)
\(\Rightarrow C\left(x\right)=-4x-4\)
Xét \(C\left(x\right)=0\) \(\Rightarrow-4x-4=0\) \(\Rightarrow-4x=4\) \(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(C\left(x\right)=-4x-4\) có 1 nghiệm là \(x=-1\)
Đặt \(f\left(x\right)=3x\left(x-5\right)+2\left(5-x\right)\)
\(=3x^2-15x+10-2x\)
\(=3x^2-17x+10\)
Cho \(f\left(x\right)=0\Rightarrow3x^2-17x+10=0\)
\(\Rightarrow3x^2-15x-2x+10=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\3x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\3x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy đa thức f(x) có tập nghiệm là \(x\in\left\{\frac{2}{3};5\right\}\).
Đặt \(g\left(x\right)=3x\left(x-1\right)-2\left(1-x\right)\)
\(=3x^2-3-2+2x\)
\(=3x^2+2x-5\)
Cho \(g\left(x\right)=0\Rightarrow3x^2+2x-5=0\)
\(\Rightarrow3x^2-3x+5x-5=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\3x=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Vậy đa thức g(x) có tập nghiệm là \(x\in\left\{-\frac{5}{3};1\right\}\).
Ta có : 3x2 - 5x + 2 = 0
=> 3x2 - 3x - 2x + 2 = 0
=> 3x(x - 1) - 2(x - 1) = 0
=> (3x - 2)(x - 1) = 0
=> [3x−2=0x−1=0[3x−2=0x−1=0
=> [3x=2x=1[3x=2x=1
=> [x=23x=1[x=23x=1
Vậy x = 2/3 hoặc x = 1 là nghiệm của đa thức 3x2 - 5x + 2
a) Thay \(x=1\)vào đa thức P ta được:
\(P=3.1^3+4.1^2-8.1+1=3+4-8+1=0\)
Vậy \(x=1\)là nghiệm của đa thức
b) \(P=3x^3+4x^2-8x+1=\left(3x^3+3x^2-9x\right)+\left(x^2+x-3\right)+4\)
\(=3x\left(x^2+x-3\right)+\left(x^2+x-3\right)+4=\left(x^2+x-3\right)\left(3x+1\right)+4\)
Thay \(x^2+x-3=0\)vào đa thức P ta được : \(P=4\)
a, tự làm
b, 4x3 -x
Ta có:x(4x2-1)=0
=>x=0 hoặc 4x2-1=0
=>x=0 hoặc 4x2=1
=>x=0 hoặc \(x^2=\frac{1}{4}\)
=>x=0 hoặc \(x=\sqrt{\frac{1}{4}}\)
=>x=0 hoặc \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy đa thức có 2 nghiệm là x= 0 và \(x=\frac{1}{2}\)
a) P(x) + Q(x) = x4 - 3x3 + x2 + 5x + 2 + 3x3 + 5x + 4
= x4 + ( 3x3 - 3x3 ) + x2 + ( 5x + 5x ) + ( 4 + 2 )
= x4 + x2 + 10x + 6
P(x) - Q(x) = ( x4 - 3x3 + x2 + 5x + 2 ) - ( 3x3 + 5x + 4 )
= x4 - 3x3 + x2 + 5x + 2 - 3x3 - 5x - 4
= x4 + ( -3x3 - 3x3 ) + x2 + ( 5x - 5x ) + ( 2 - 4 )
= x4 - 6x3 + x2 - 2
b) H(x) = 4x3 - x
H(x) = 0 <=> 4x3 - x = 0
<=> x(4x2 - 1 ) = 0
<=> x = 0 hoặc 4x2 - 1 = 0
* 4x2 - 1 = 0
4x2 = 1
x2 = 1/4
x = \(\pm\sqrt{\frac{1}{2}}\)
Vậy nghiệm của đa thức là 0 và \(\pm\sqrt{\frac{1}{2}}\)
c, x3-2x2+x=0
=> x(x-1)2=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
b,4x2-3x-7=(x+1)(4x-7)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\4x-7=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{4}\end{cases}}\)
Bài 1 :
\(M+N\)
\(=\left(2xy^2-3x+12\right)+\left(-xy^2-3\right)\)
\(=2xy^2-3x+12-xy^2-3\)
\(=\left(2xy^2-xy^2\right)-3x+\left(12-3\right)\)
\(=xy^2-3x+9\)
a) Cho (x-2)(x+3)+6=0
xx-6+6=0
x^2=0
x=0
Vậy x=0 là nghiệm của (x-2)(x+3)+6
b)Cho 4x-2(3x-5)+2=0
suy ra 4x-6x+10+2=0
-2x+12=0
-2x=-12
x=6
vay x=6 la ngiem cua 4x-2(3x-5)+2