K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 8 2015

       \(A=-4x^2+12x-2\)
\(=-\left(4x^2-12x+2\right)\)

\(=-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2-3^2+2\right]\)
\(=-\left[\left(2x-3\right)^2-7\right]\)
\(=-\left(2x-3\right)^2+7\)
Ta có \(\left(2x-3\right)^2\ge0\) 

  \(\Leftrightarrow-\left(2x-3\right)^2\le0\)

\(\Leftrightarrow-\left(2x-3\right)^2+7\le7\)

Vậy MAX của  \(A=1\Leftrightarrow-\left(2x-3\right)^2=0\)
                                      \(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

26 tháng 6 2018

\(A=4x^2-12x+11\)

\(A=\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2+2\)

\(A=\left(2x-3\right)^2+2\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy Amin=2\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

\(B=x^2-2x+y^2+4y+6\)

\(B=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2.2y+2^2\right)+1\)

\(B=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\)

Ta có:  \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\forall x;y}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}}\)

Vậy Bmin=1\(\Leftrightarrow x=1;y=-2\)

\(A=-x^2-6x+1\)

\(\Rightarrow-A=x^2+6x-1\)

\(-A=\left(x^2+2.3x+3^2\right)-10\)

\(-A=\left(x+3\right)^2-10\)

\(\Rightarrow A=-\left(x+3\right)^2+10\)

Ta có: \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow-\left(x+3\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x+3\right)^2+10\le10\forall x\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy Amax=10\(\Leftrightarrow\)x= -3

Sửa đề:

\(B=-2x^2-8x-6\)

\(B=-2.\left(x^2+2.2x+2^2\right)+2\)

\(B=-2.\left(x+2\right)^2+2\)

Ta có: \(2.\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow-2.\left(x+2\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-2.\left(x+2\right)^2+2\le2\forall x\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow-2.\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy Bmax=2\(\Leftrightarrow x=-2\)

26 tháng 6 2018

Đề phải là tìm min mới đúng

a, A=4x2-12x+11

=(4x2-12x+9)+2

=(2x-3)2+2

Vì (2x-3)2 \(\ge\) 0 => A=(2x-3)2+2 \(\ge\) 2

Dấu "=" xảy ra khi 2x-3=0 <=> x=3/2

Vậy Amin = 2 khi x=3/2

b, B=x2-2x+y2+4y+6

=(x2-2x+1)+(y2+4y+4)+1

=(x-1)2+(y+2)2+1

Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y+2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow B=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi x=1,y=-2

Vậy Bmin = 1 khi x=1,y=-2

a: \(C=4x^2-12x+9+y^2+4y+4+2017\)

\(=\left(2x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2+2017\ge2017\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3/2 và y=-2

b: \(D=9x^2-12xy+4y^2+4x^2+4x+1-16\)

\(=\left(3x-2y\right)^2+\left(2x+1\right)^2-16\ge-16\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-1/2 và y=-3/4

16 tháng 9 2020

a) A = x2 + 12x + 39

= ( x2 + 12x + 36 ) + 3

= ( x + 6 )2 + 3 ≥ 3 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ x + 6 = 0 => x = -6

=> MinA = 3 ⇔ x = -6

B = 9x2 - 12x 

= 9( x2 - 4/3x + 4/9 ) - 4

= 9( x - 2/3 )2 - 4 ≥ -4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ x - 2/3 = 0 => x = 2/3

=> MinB = -4 ⇔ x = 2/3

b) C = 4x - x2 + 1

= -( x2 - 4x + 4 ) + 5

= -( x - 2 )2 + 5 ≤ 5 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ x - 2 = 0 => x = 2

=> MaxC = 5 ⇔ x = 2

D = -4x2 + 4x - 3

= -( 4x2 - 4x + 1 ) - 2

= -( 2x - 1 )2 - 2 ≤ -2 ∀ x

Đẳng thức xảy ra ⇔ 2x - 1 = 0 => x = 1/2

=> MaxD = -2 ⇔ x = 1/2

16 tháng 9 2020

Ta có A = x2 + 12x + 39 = (x2 + 12x + 36) + 3 = (x + 6)2 + 3 \(\ge\)3

Dấu "=" xảy ra <=> x + 6 = 0

=> x = -6

Vậy Min A = 3 <=> x = -6

Ta có B = 9x2 - 12x = [(3x)2 - 12x + 4] - 4 =(3x - 2)2 - 4 \(\ge\)-4

Dấu "=" xảy ra <=> 3x - 2 =0

=> x = 2/3

Vậy Min B = -4 <=> x = 2/3

b) Ta có C = 4x - x2 + 1 = -(x2 - 4x - 1) = -(x2 - 4x + 4) + 5 = -(x - 2)2 + 5 \(\le\)5

Dấu "=" xảy ra <=> x - 2 = 0

=> x = 2

Vậy Max C = 5 <=> x = 2

Ta có D = -4x2 + 4x - 3 = -(4x2 - 4x + 1) - 2 = -(2x - 1)2 - 2 \(\le\)-2

Dấu "=" xảy ra <=> 2x - 1 = 0

=> x = 0,5

Vậy Max D = -2 <=> x = 0,5

24 tháng 11 2016

a) Ta có:H=4x^2+4x+5

=[(2x)^2+2.x.2+1^2]+4

=(2x+1)^2+4 

vì (2x+1)^2 lớn hơn hoặc bằng 0 nên GTNN của H=4 khi và chỉ khi 2x+1=0 suy ra x=-1/2

b)Ta có G=12x-1-4x^2

=-4x^2-1-12x

=-[(2x)^2+2.2x.3+3^2]+8

=8-(2x+3)^2

Vì (2x+3)^2 lớn hơn hoặc bằng 0 nên GTLN của G=8 khi và chỉ khi 2x+3=0 suy ra x=-3/2

c)Ta có K=x^2+x+1

=[x^2+2.x.1/2+(1/2)^2]+3/4

=(x+1/2)^2+3/4

Vì x+1/2 lớn hơn hoặc bằng 0 nên GTNN của K =3/4 khi và chỉ khi x+1/2=0 suy ra x=-1/2

18 tháng 8 2015

a)x2+2x+4+1=(x+1)2+1

ma (x+1)2 >0

nen (x+1)2+1>1

vay x2+2x+5 min la 1 khi x=-1

 

\(A=x^2+12x+36=x^2+12x+36+3=\left(x+6\right)^2+3\ge3\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-6

\(B=9x^2-12x+4-4=\left(3x-2\right)^2-4\ge-4\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2/3

\(C=-x^2+4x+1\)

\(=-\left(x^2-4x-1\right)=-\left(x^2-4x+4-5\right)\)

\(=-\left(x-2\right)^2+5\le5\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2

6 tháng 9 2020

\(A=x^2+9x+25\)

\(=x^2+2x\frac{9}{2}+\frac{81}{4}+\frac{19}{4}\)

\(=\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{19}{4}\ge\frac{19}{4}\forall x\)

Dấu"="xảy ra khi \(\left(x+\frac{9}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-9}{2}\)

Vậy \(Min_A=\frac{19}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-9}{2}\)

b,\(B=4x^2-8x+\frac{21}{2}\)

\(=4\left(x^2-2x+1\right)+\frac{13}{2}\)

\(=4\left(x-1\right)^2+\frac{13}{2}\ge\frac{13}{2}\forall x\)

Dấu"="xảy ra khi \(4\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)

Vậy \(Min_B=\frac{13}{2}\Leftrightarrow x=1\)

c,\(C=-x^2+2x+\frac{5}{2}\)

\(=-\left(x^2-2x-\frac{5}{2}\right)\)

\(=-\left(x^2-2x+1\right)+\frac{7}{2}\)

\(=-\left(x-1\right)^2+\frac{7}{2}\le\frac{7}{2}\forall x\)

Dấu"="xảy ra khi \(-\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)

Vậy\(Max_C=\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=1\)

6 tháng 9 2020

Bài 1.

A = x2 + 9x + 25

= ( x2 + 9x + 81/4 ) + 19/4

= ( x + 9/2 )2 + 19/4 ≥ 19/4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 9/2 = 0 => x = -9/2

=> MinA = 19/4 <=> x = -9/2

B = 4x2 - 8x + 21/2

= 4( x2 - 2x + 1 ) + 13/2

= 4( x - 1 )2 + 13/2 ≥ 13/2 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1

=> MinB = 13/2 <=> x = 1

C = -x2 + 2x + 5/2

= -( x2 - 2x + 1 ) + 7/2

= -( x - 1 )2 + 7/2 ≤ 7/2 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1

=> MaxC = 7/2 <=> x = 1

D = -9x2 - 12x + 27/2

= -9( x2 + 4/3x + 4/9 ) + 35/2

= -9( x + 2/3 )2 + 35/2 ≤ 35/2 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 2/3 = 0 => x = -2/3

=> MaxD = 35/2 <=> x = -2/3

Bài 2.

a) 4x2 + 9y2 + 12x + 12y + 13 = 0

<=> ( 4x2 + 12x + 9 ) + ( 9y2 + 12y + 4 ) = 0

<=> ( 2x + 3 )2 + ( 3y + 2 )2 = 0 (*)

\(\hept{\begin{cases}\left(2x+3\right)^2\ge0\forall x\\\left(3y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(2x+3\right)^2+\left(3y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)

Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\3y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\y=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

=> x = -3/2 ; y = -2/3

b) 16x2 + 4y2 - 8x + 12y + 10 = 0

<=> ( 16x2 - 8x + 1 ) + ( 4y2 + 12y + 9 ) = 0

<=> ( 4x - 1 )2 + ( 2y + 3 )2 = 0 (*)

\(\hept{\begin{cases}\left(4x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(2y+3\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(4x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2\ge0\forall x,y\)

Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}4x-1=0\\2y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

=> x = 1/4 ; y = -3/2