Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^{12}-3x^6+1\)
\(=\left(x^6\right)^2-2\cdot x^6\cdot1+1^2-x^6\)
\(=\left(x^6-1\right)^2-\left(x^3\right)^2\)
\(=\left(x^6-x^3-1\right)\left(x^6+x^3-1\right)\)
b) \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4+\left(6x^3-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=\left(x^2\right)^2+2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x-1\right)^2\)
a, \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4-2x^2+1+6x^3+9x^2+6x\)
\(=\left(x^2-1\right)^2+6x\left(x^2-1\right)+9x^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
b, \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1\)
\(=x^4+2x^2+1+7x^3+12x^2-7x\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-7x\left(x^2+1\right)+12^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
c, \(12x^2-11x-36\)
\(=12x^2-27x+16x-36\)
\(=3x\left(4x-9\right)+4\left(4x-9\right)\)
\(=\left(4x-9\right)\left(3x+4\right)\)
a)Bạn xem lại đề được không
b)Đặt x^2 ra ngoài
c)Đặt x^3=t rồi quy đồng
d)Bt = -17(x^2-1), còn ẩn phụ gì nữa?
a)\(\left(x^2-x+2\right)^2+\left(x-2\right)^2=x^4+x^2+4-2x^3-4x+4x^2+x^2-4x+4\)
\(=x^4-2x^3+6x^2-8x+8=\left(x^4-2x^3+2x^2\right)+\left(4x^2-8x+8\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x+2\right)+4\left(x^2-2x+2\right)=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+4\right)\)
b)\(x^4+6x^3+7x^2-6x+1=\left(x^2\right)^2+\left(3x\right)^2+\left(-1\right)^2+2.x^2.3x\)+2.3x.(-1)+2.x2.(-1)
\(=\left(x^2+3x-1\right)^2\)
a) nhận xét hệ số : 1 + 4 - 29 + 24 = 0
=> x3 + 4x2 - 29x + 24 = x2(x-1) + 5x(x-1) - 24(x-1)
= (x-1)(x2+5x-24) = (x-1)(x-3)(x+8)
b) ...
a) \(x^3+4x^2-29x+24\)=\(\left(x+8\right)\left(x^2-4x+3\right)\)=\(\left(x+8\right)\left(x^2-x-3x+3\right)\)=\(\left(x+8\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)=\(x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2-3x+1\)=\(x^2\left(x^2+3x-1\right)+3x\left(x^2+3x-1\right)-\left(x^2+3x-1\right)\)=\(\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x-1\right)\)=\(\left(x^2+3x-1\right)^2\)
a/ \(x^3-5x^2+6x+3=\left(x-2\right)\left(x^2-3x\right)+3.\)( Dùng phép chia đa thức)
Để A chia hết cho x-2 thì 3 phải chia hết cho x-2 => x-2 là ước của 3
=> x-2={3-; -1; 1; 3} => x={-1; 1; 3; 5}
b/ Chia F(x) cho x-1
\(f\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)\)
Giải phương trình bậc 2 \(x^2-5x+6=0\) để tìm nghiệm còn lại
x4+6x3+7x2-6x+1
=x4-2x2+1+6x3-6x+9x2
=(x2-1)2+6x.(x2-1)+9x2
=(x2+3x-1)2