\(x^2-2xy+y^2-z^2\)

b,

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 7 2017

a. \(x^2-2xy+y^2-z^2=\\ \left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\\ =\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)

b. \(x^2-6x+9-9y\\ =\left(x^2-6x\right)+\left(9-9y\right)\\ =x\left(x-6\right)+9\left(1-y\right)\)

4 tháng 7 2017

1,

a, \(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2\)

=\(\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)

b, hình như sai đề phải ko bn?

Phải là: \(x^2-6x+9-9y^2\)=\(\left(x-3\right)^2-\left(3y\right)^2\)\(=\left(x-3y-3\right)(x+3y-3)\)

c,\(\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)+xyz\)

=\((x^2+xy+yz+xz)\left(z+y\right)+xyz\)

=\((x^2z+xyz+xz^2)+(x^2y+xy^2+xyz)+\)\(\left(yz^2+y^2z+xyz\right)\)

= xz(x + y + z) + xy(x + y + z) + yz(x + y +z)

=(x+y+z)(xz+xy+yz)

2,a,\(\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b,Đề phải thế này nha:

\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)\(\Rightarrow\)(x - 3)(5x - 1)=0

\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Chúc các bn học tốt banh

24 tháng 2 2020

a)\(\left(4x^3-xy^2+y^3\right)\left(x^2y+2xy^2-2y^3\right)\)

\(=x^2y\left(4x^3-xy^2+y^3\right)+2xy^2\left(4x^3-xy^2+y^3\right)\)

\(-2y^3\left(4x^3-xy^2+y^3\right)\)

\(=4x^5y-x^3y^3+x^2y^4+8x^4y^2-2x^2y^4+2xy^5\)

\(-8x^3y^3+2xy^5-2y^6\)

\(=-2y^6+4x^5y+\left(2xy^5+2xy^5\right)+8x^4y^2+\left(x^2y^4-2x^2y^4\right)\)

\(-\left(x^3y^3+8x^3y^3\right)\)

\(=-2y^6+4x^5y+4xy^5+8x^4y^2-x^2y^4-9x^3y^3\)

24 tháng 2 2020

b) 

(!)  \(2\left(x+y\right)^2-7\left(x+y\right)+5\)

\(=2\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)+5\)

\(=2\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)-5\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(2x+2y-5\right)\left(x+y-1\right)\)

(!!) \(\left(x+y+z\right)^2-x^2-y^2-z^2\)

\(=\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)-x^2-y^2-z^2\)

\(=2\left(xy+yz+zx\right)\)

13 tháng 8 2019

\(\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a-b+1\right)\)

13 tháng 8 2019

\(5\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\)

\(=\left(a+b\right)\left[5a+5b-a+b\right]\)

\(=\left(a+b\right)\left[4a+6b\right]\)

1 tháng 11 2016

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

27 tháng 9 2016

mk học lớp 7 thui

28 tháng 6 2018

1/ 

a, x2+36=12x

<=>x2-12x+36=0 

<=>(x-6)2=0

<=>x-6=0

<=>x=6

b, 5x(x-3)+3-x=0

<=>5x(x-3)-(x-3)=0

<=>(5x-1)(x-3)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}}\)

2/ Sửa đề x2z2 = y2z2

Đặt \(A=4x\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\left(x+z\right)+y^2z^2=4x\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)\left(x+z\right)+y^2z^2\)

\(=4\left(x^2+xy+xz\right)\left(x^2+xz+xy+yz\right)+y^2z^2\)

Đặt x2+xy+xz=t, ta có 

\(A=4t\left(t+yz\right)+y^2z^2=4t^2+4tyz+y^2z^2=\left(2t+yz\right)^2=\left(2x^2+2xy+2xz+y^2z^2\right)^2\ge0\)

5 tháng 11 2016

a/ x3 + xz + y2 z - xyz + y3 

= (x + y)(x2 - xy + y2) + z(x2 - xy + y2)

= (x2 - xy + y2)(x + y + z)

5 tháng 11 2016

Nhiều vậy. Xíu m làm

28 tháng 8 2018

a) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left[\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3\right]-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(x^2+y^2+z^2-x^2\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-\left(x^2+y^2\right)\left(z^2-x^2\right)+\left(z^2-x^2\right)^2\right]-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4\right)-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left[x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4-\left(y^2+z^2\right)^2\right]\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4-y^4-2y^2z^2-z^4\right)\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(3x^4+3x^2y^2-3x^2z^2-3y^2z^2\right)\)

   = 3(y2+z2)(x4+x2y2-x2z2-y2z2)

   = 3(y2+z2)[x2(x2+y2)-z2(x2+y2)]

   = 3(y2+z2)(x2-z2)(x2+y2)

   = 3(y2+z2)(x-z)(x+z)(x2+y2)

b) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3-y^3\)

\(=3x^2y+3xy^2=3xy\left(x+y\right)\)

c) \(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2.z+3\left(x+y\right).z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2.z+3\left(x+y\right).z^2-\left(x^3+y^3\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right).z+3z^2\right]-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2+3xz+3yz+3z^2-x^2+xy-y^2\right)\)

  = (x+y)[3xy+3xz+3yz+3z

  = 3(x+y)(xy+xz+yz+z2)

  = 3(x+y)[x(y+z)+z(y+z)]

  = 3(x+y)(x+z)(y+z)

28 tháng 8 2018

a) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^3\right)-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=x^6+3x^4y^2+3x^4y^2+y^6+z^2+-x^2+-y^6+-3y^4z+-3y^2z^4+-z^6\)

\(=x^6+3x^4y^2+3x^2y^4+-3y^4z^4+-z^6+-x^2+z^2\)

b) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+-x^3+-y^3\)

\(=\left(x^3+-x^3\right)+\left(3x^2y\right)+\left(3xy^2\right)+\left(y^3+-y^3\right)\)

\(=3x^2y+3xy^2\)

c) \(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=x^3+3x^2y+3x^2z+3xy^2+6xyz+3xz^2+y^3+3y^2z+3yz^2+z^2-x^3-y^3-z^3\)

\(=3x^2y+3x^2z+3xy^2+3xy^2+6xyz+3xz^2+3y^2z+3yz^2\)

P/s: Ko chắc

2 tháng 7 2021

a) xy(x + y) + yz(y + z) + xz(z + x) + 3xyz

= xy(X + y + z)  + yz(x + y + z) + xz(X + y + z)

= (x + y +z)(xy + yz+ xz)

b) xy(x + y) - yz(y + z) - xz(z - x)

= x2y + xy2 - y2z - yz2 - xz2 + x2z

= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y2 - z2)

= x2(y + z) - yz(y + z) + x(y + z)(y - z)

= (y + z)(x2 - yz + xy - xz)

= (y + z)[x(x + y) - z(x + y)]

= (y + z)(x + y)(x - z)

c) x(y2 - z2) + y(z2 - x2) + z(x2 - y2)

 = x(y - z)(y + z) + yz2 - yx2 + x2z - y2z

= x(y - z)(y + z) - yz(y - z) - x2(y - z)

= (y - z)((xy + xz - yz - x2)

= (y - z)[x(y - x) - z(y - x)]

= (y - z)(x - z)(y -x)