Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Gọi vận tốc ban đầu của người đi xe đạp là $a$ km/h.
Theo bài ra ta có:
$\frac{18}{a}+\frac{40-18}{a+2}=4$
$\Leftrightarrow \frac{18}{a}+\frac{22}{a+2}=4$
$\Leftrightarrow \frac{18(a+2)+22a}{a(a+2)}=4$
$\Leftrightarrow \frac{40a+36}{a^2+2a}=4$
$\Rightarrow 40a+36=4a^2+8a$
$\Leftrightarrow 4a^2-32a-36=0$
$\Leftrightarrow a^2-8a-9=0$
$\Leftrightarrow (a+1)(a-9)=0$
Vì $a>0$ nên $a=9$ (km.h)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đầu tiên ta xử lý cái thời gian nghỉ 1h trước giả sử thời gian nghỉ lần 4 cũng là 10' thì thời gian người đó đã đi là:
\(12-4-\frac{5}{6}=\frac{43}{6}\left(h\right)\)
Thời gian mỗi lần người đó đi rồi nghỉ là:
\(\frac{4}{5}+\frac{1}{10}=\frac{29}{30}\left(h\right)\)
Gọi số lần người đó nghỉ là n thì ta có:
\(n=\left[\frac{43}{6}:\frac{29}{30}\right]=7\)
Thời gian người đó đi quãng đường cuối là:
\(\frac{43}{6}-\frac{7.29}{30}=\frac{2}{5}\left(h\right)\)
Vậy quãng đường người đó đã đi là:
\(4.7+\frac{4.2}{5}=30\left(km\right)\)
Bài này chỗ cuối cùng do số 4 cạnh số 5 nên bấm nhầm qua số 4 mất. Nhưng kết quả vẫn vậy nhé. Chỉ cần thay số 4 thành số 5 là được. Chỗ 4.7 + 4.2/5 = 30 thay thành 4.7 + 5.2/5 = 30 nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi x là thời gian người thứ 2 làm việc (x;y>8)
y là thời gian người thứ nhất làm việc
theo đề bài ta có hệ phương trình
\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{8}\\\frac{8}{x}+\frac{2}{y}=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
đặt \(\frac{1}{x}\)là u; \(\frac{1}{y}\)là v ta có
\(\hept{\begin{cases}u+v=\frac{1}{8}\\8u+2v=\frac{1}{2}\end{cases}}\)<=> u=\(\frac{1}{24}\)=> x=24
vậy thời gian người thứ 2 làm 1 mình tring 24h thì xong công việc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vận tốc của người thứ hai \(v_2=\frac{s}{t_2}\)=> \(t_2=\frac{s}{v_2}\)=> \(t_2=\frac{56}{14}\)= 4(km/h)
Thời gian gặp nhau của hai xe: \(t^'=\frac{s}{v_1+v_2}\)=\(\frac{56}{10+14}\)=\(\frac{7}{3}\)(h)
Hai xe gặp nhau lúc: 6h45' +\(\frac{7}{3}\)h= 9h5'
Quên, phần vận tốc người thứ hai tui nhầm nha, bỏ phần đó! :v
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(36'=\)\(\dfrac{3}{5}h\)
Gọi vận tốc dự định là \(a (km/giờ) (ĐK: a > 10)\)
Thời gian dự định là \(b (giờ) (ĐK: A > 1)\)
Theo đề , ta có hệ phương trình:
\(\left(a+10\right).\left(b-\dfrac{3}{5}\right)=ab\)
\((a + 10) . (b + 1) = ab\)
\(\Leftrightarrow10b-\dfrac{3}{5}\text{×}a=6\)
\(-10b+a=10\)
\(⇒ a = 40 km/h \)
\(⇒ b = 3 giờ \)
vận tốc dự định : \(40km/h\)
thời gian dự định : \(3h\)
quãng đường :
\(40×3=120km \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc của ô tô và xe máy lần lượt là x, y (km/h, x > y > 0; x > 10)
Vì khách du lịch đi trên ô tô 5 giờ, sau đó đi tiếp bằng xe máy trong 3 giờ được quãng đường dài 330 km nên ta có phương trình 5x + 3y = 330
Và mỗi giờ ô tô đi nhanh hơn xe máy 10 km nên ta có phương trình x – y = 10
Suy ra hệ phương trình:
x − y = 10 5 x + 3 y = 330 ⇔ x = y + 10 5 y + 10 + 3 y = 330 ⇔ 8 y = 280 x = y + 10 ⇔ y = 35 x = 45
(thỏa mãn)
Vậy vận tốc ô tô là 45 km/h
Đáp án: D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khi xe thứ hai xuất phát thì xe thứ nhất đi được: (8,5 - 7).40 = 60 (km).
Gọi t là thời gian xe thứ hai bắt đầu đi đến khi gặp xe thứ nhất(h) (t>1,5)
=> Quãng đường xe thứ hai đi được cho đến khi gặp xe thứ nhất là: 60t
Quãng đường xe thứ nhất đi được cho đến khi gặp xe thứ hai là: 60 + 40t.
Theo đề ta có phương trình: 60t = 60 + 40t => t = 3.
Vậy hai xe gặp nhau vào lúc: 3 + 8,5 = 11,5 giờ(Không biết giải theo cách lập hệ phương trình sao nữa)
Gọi x là thời gian để hai người gặp được nhau (h) (với điều kiện x>0)
Vậy ta có quãng đường ng thứ nhất đi đc là 0.(x+1) (km)
=> dẽ dàng suy ra đc quãng đường của ng thứ 2 đi đc là 45x (km)
Vì 2 người đó đi cùng một quãng đường nên ta có phương trình như sau:
30(x+1) = 45x
<=>30x +30=45x
<=>30=15x
<=>x=2
Vậy tg người thứ nhất đi là 3h
Tg ng thứ 2 đi là 2h
Vậy đến 7+3 = 10h thì ng thứ 2 đuổi kịp ng thứ nhất
và cách A một quãng = 45.x=45.2 =90km