Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a:
Có dạng tổng quát:\(\frac{1}{\left(k+1\right)\sqrt{k}+k\sqrt{x+1}}=\frac{1}{\sqrt{\left(k+1\right)k}\left(\sqrt{k+1}+\sqrt{k}\right)}=\frac{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}{\sqrt{\left(k+1\right)k}}=\frac{1}{\sqrt{k}}-\frac{1}{\sqrt{k-1}}\)
Áp dụng kết quả trên suy ra câu a
Ta có \(1\sqrt{x-2}\le\frac{1+x-2}{2}=\frac{x-1}{2}\)
\(1\sqrt{y+2009}\le\frac{1+y+2009}{2}=\frac{y+2010}{2}\)
\(1\sqrt{z-2010}\le\frac{1+z-2010}{2}=\frac{z-2009}{2}\)
Cộng vế theo vế ta được
\(1\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2009}+\sqrt{z-2010}\)
\(\le\)\(\frac{x+y+z}{2}\)
Đấu = xảy ra khi x = 3; y = - 2008; z = 2011
Lấy vế trái trừ vế phải ta có:
\(\frac{2010}{\sqrt{2009}}+\frac{2009}{\sqrt{2010}}-\sqrt{2009}-\sqrt{2010}=\)\(\frac{2010}{\sqrt{2009}}+\frac{2009}{\sqrt{2010}}-\frac{2009}{\sqrt{2009}}-\frac{2010}{\sqrt{2010}}\)=\(\frac{1}{\sqrt{2009}}-\frac{1}{\sqrt{2010}}\) (1)
2009<2010 lên biểu thức (1) >0
Đặt: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2009}=a\\\sqrt{y-2010}=b\\\sqrt{z-2011}=c\end{cases}}\)
Ta có: \(\frac{1}{a}-\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b}-\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c}-\frac{1}{c^2}-\frac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{b}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{c}-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\)
Thay vào tìm x;y;z
Đặt: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2009}=a\\\sqrt{y-2010}=b\\\sqrt{z-2011}=c\end{cases}}\)
Ta có: \frac{1}{a}-\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b}-\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c}-\frac{1}{c^2}-\frac{3}{4}=0a1−a21+b1−b21+c1−c21−43=0
\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{3}{4}=0⇔a21−a1+b21−b1+c21−c1+43=0
\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a^2}-\frac{1}{a}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{b^2}-\frac{1}{b}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{1}{c^2}-\frac{1}{c}+\frac{1}{4}\right)=0⇔(a21−a1+41)+(b21−b1+41)+(c21−c1+41)=0
\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{b}-\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{1}{c}-\frac{1}{2}\right)^2=0⇔(a1−21)2+(b1−21)2+(c1−21)2=0
\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}⇔a=b=c=21
Thay vào tìm x;y;z
Thưa bn mk đã làm ra nhưng không biết có đúng không. Xem nhá:
Ta có:
\(\frac{\sqrt{x-2009}-1}{x-2009}+\frac{\sqrt{y-2001}-1}{y-2001}+\frac{\sqrt{z-2011}-1}{z-2011}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow"\frac{1}{\sqrt{x-2009}}-\frac{1}{2}"^2+\)
\("\frac{1}{\sqrt{y-2010}}-\frac{1}{2}"^2-"\frac{1}{\sqrt{z-2011}}-\frac{1}{2}"^2=0\)
\(\Rightarrow x=2013;y=2014;z=2015\)
P/s: Bn thay Ngoặc Kép thành Ngoặc Đơn nhé
\(1-\frac{2009}{2010}=\frac{1}{2010}\)
\(\sqrt{400}=20\)