Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn đăng vừa thôi nhé chứ đăng nhiều thế này ít người khiên trì giải hết lắm bạn nên đăng từng bài cho đỡ dài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(4x^4+y^4=\left(4x^4+y^4+4x^2y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(2x^2+y^2-2xy\right)\left(2x^2+y^2+2xy\right)\)
b)\(\left(x^2-3x-1\right)^2-12\left(x^2-3x-1\right)+27\)
Đặt x^2 - 3x - 1 = A
\(\Rightarrow A^2-12A+27=\left(A^2-12A+36\right)-9\)
\(=\left(A-6\right)^2-9=\left(A-6-3\right)\left(A-6+3\right)\)
\(=\left(A-9\right)\left(A-3\right)\)
Hay \(=\left(x^2-3x-1-9\right)\left(x^2-3x-1-3\right)\)
\(=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\left(x-4\right)\left(x+1\right)\)
c)\(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x^3+5^3\right)-\left(x^2+5x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
d)\(xy\left(x+y\right)+yz\left(y+z\right)+zx\left(z+x\right)+2xyz\)
\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
Mình có việc bận nên chỉ đưa được kết quả ý d) thật lòng mong các bạn tự tham khảo và giải
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\dfrac{yz\sqrt{x-1}+xz\sqrt{y-2}+xy\sqrt{z-3}}{xyz}\)
\(=\dfrac{yz\sqrt{x-1}}{xyz}+\dfrac{xz\sqrt{y-2}}{xyz}+\dfrac{xy\sqrt{z-3}}{xyz}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x-1}}{x}+\dfrac{\sqrt{y-2}}{y}+\dfrac{\sqrt{z-3}}{z}\)
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\sqrt{x-1}\le\dfrac{1+x-1}{2}=\dfrac{x}{2}\)\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x-1}}{x}\le\dfrac{x}{2}\cdot\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\sqrt{y-2}=\dfrac{\sqrt{2\left(y-2\right)}}{\sqrt{2}}\le\dfrac{y}{2\sqrt{2}}\)\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{y-2}}{y}\le\dfrac{y}{2\sqrt{2}}\cdot\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{z-3}=\dfrac{\sqrt{3\left(z-3\right)}}{\sqrt{3}}\le\dfrac{z}{2\sqrt{3}}\)\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{z-3}}{z}\le\dfrac{z}{2\sqrt{3}}\cdot\dfrac{1}{z}=\dfrac{1}{2\sqrt{3}}\)
Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có:
\(M\le\dfrac{1}{2}\left(1+\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\right)\) (ĐPCM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}==\frac{x+y+z}{a+b+c}=\frac{x+y+z}{1}\)
\(\frac{x^2}{a^2}=\frac{y^2}{b^2}=\frac{z^2}{c^2}=\frac{x^2+y^2+z^2}{a^2+b^2+c^2}=\frac{x^2+y^2+z^2}{1}\)
\(\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2\)
\(\Rightarrow2\left(xy+yz+zx\right)=0\)
\(\Rightarrow xy+yz+zx=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(C=\dfrac{1}{yz}+\dfrac{1}{xz}\ge\dfrac{\left(1+1\right)^2}{xz+yz}=\dfrac{4}{xz+yz}\)
Từ \(x+y+z=3\Rightarrow x+y=3-z\)
\(\Rightarrow C\ge\dfrac{4}{xz+yz}=\dfrac{4}{z\left(x+y\right)}=\dfrac{4}{z\left(3-z\right)}=\dfrac{4}{-z^2+3z}\)
Lại có: \(-z^2+3z=\dfrac{9}{4}-\left(z-\dfrac{3}{2}\right)^2\le\dfrac{9}{4}\)
\(\Rightarrow C\ge\dfrac{4}{-z^2+3z}\ge\dfrac{4}{\dfrac{9}{4}}=\dfrac{16}{9}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=\dfrac{3}{4};z=\dfrac{3}{2}\)
Bài 2:
Từ \(5x^2-5xy+y^2+\dfrac{4}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(x^2+\dfrac{4}{x^2}-4\right)+4=xy\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(x-\dfrac{2}{x}\right)^2+4\ge xy\)
Dễ thấy: \(VT\ge4\forall x;y\)\(\Rightarrow VP\ge4\forall x;y\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left(x;y\right)=\left(\sqrt{2};2\sqrt{2}\right);\left(-\sqrt{2};-2\sqrt{2}\right)\)
Bài 3:
Từ \(a^2+b^2=4a+2b+540\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-4a+4\right)+\left(b^2-2b+1\right)=545\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2+\left(b-1\right)^2=545\)
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(\left (P-2063 \right )^2=\left [23(a-2)+4(b-1) \right ]^2\)
\(\leq (23^2+4^2)\left [ (a-2)^2+(b-1)^2 \right ]\)
\(\Rightarrow P\le545+2063=2608\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=25;b=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)
<=> \(\frac{yz}{xyz}+\frac{xz}{xyz}+\frac{xy}{xyz}=0\)
<=> \(\frac{yz+xz+xy}{xyz}=0\)
<=> yz + xz + xy = 0
=> (yz)3 + (xz)3 + (xy)3 = 3 . (yz) . (xz) . (xy) = 3x2y2z2
\(K=\left(\frac{yz}{x^2}+\frac{xz}{y^2}+\frac{xy}{z^2}-2\right)^{2017}=\left(\frac{\left(yz\right)^3}{x^2y^2z^2}+\frac{\left(xz\right)^3}{x^2y^2z^2}+\frac{\left(xy\right)^3}{x^2y^2z^2}-2\right)^{2017}=\left(\frac{3x^2y^2z^2}{x^2y^2z^2}-2\right)^{2017}=\left(3-2\right)^{2017}=1^{2017}=1\)
ĐS: 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A=x^3 + 3x^2*5 + 3x*5^2 + 5^3
=(x+5)^3
Thay x = -10 vào biểu thức A ta được:
A = (-10+5)^3
=(-5)^3
=-75
Làm tương tự nhé
Bài 1:
Áp dụng BĐT AM-GM:
$x^2+1\geq 2x$
$y^2+1\geq 2y$
$z^2+1\geq 2z$
$x^2+y^2\geq 2xy$
$y^2+z^2\geq 2yz$
$z^2+x^2\geq 2xz$
Cộng các BĐT trên theo vế ta được:
$3(x^2+y^2+z^2)+3\geq 2(x+y+z+xy+yz+xz)$
$\Rightarrow 3(x^2+y^2+z^2)+3\geq 2.6=12$
$\Rightarrow x^2+y^2+z^2\geq 3$
Vậy $B_{\min}=3$. Giá trị này đạt tại $x=y=z=1$
Bài 3:
$5x^2+5y^2-3xy+\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}y+\frac{1}{9}$
$=\frac{3}{2}(x^2+y^2-2xy)+\frac{7}{2}(x^2+\frac{4}{21}x+\frac{2^2}{21^2})+\frac{7}{2}(y^2+\frac{2}{21}y+\frac{1}{21^2})+\frac{1}{14}$
$=\frac{3}{2}(x-y)^2+\frac{7}{2}(x+\frac{2}{21})^2+\frac{7}{2}(y+\frac{1}{21})^2+\frac{1}{14}\geq \frac{1}{14}$
Do đó không tồn tại $x,y$ thỏa mãn đề.