Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)= k
\(\Rightarrow\)a=bk , c = dk
Ta có:
- \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{bk-b}{bk+b}=\frac{b\left(k-1\right)}{b\left(k+1\right)}=\frac{k-1}{k+1}\) (1)
\(\frac{c-d}{c+d}=\frac{dk-d}{dk+d}=\frac{d\left(k-1\right)}{d\left(k+1\right)}=\frac{k-1}{k+1}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{c-d}{c+d}\)
vậy \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{c-d}{c+d}\)
nhớ giải chi tiết giúp mình nhé ai nhanh và đúng nhất mình sẽ tích cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. xem lại đề bài nhé bạn.
2. nhân cả tử và mẫu với lần lượt a, b, c
sau đó sẽ nhận thấy chúng bằng nhau
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Ta có \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}\rightarrow\frac{a}{10}=\frac{b}{15}\) (1)
\(\frac{b}{5}=\frac{c}{4}\rightarrow\frac{b}{15}=\frac{c}{12}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{12}\)
Áp dụng t/c dãy TSBN
\(\Rightarrow\frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{12}=\frac{a-b+c}{10-15+12}=\frac{49}{7}=7\)
\(\Leftrightarrow\frac{a}{10}=7\rightarrow a=70\)
Tương tự với b và c
Vậy......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
a/b=c/d
Đặt a/b=c/d=k
=> a=kb, c=kd
Thay a=kb và c=kd vào biểu thức mà tính bạn nhé
Ta có:\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)=>b,d\(\ne0\)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)=>a=bk;c=dk
Ta có:\(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5bk+3b}{5bk-3b}=\frac{b\left(5k+3\right)}{b\left(5k-3\right)}=\frac{5k+3}{5k-3}\)\(^{\left(1\right)}\)(Vì b \(\ne0\))
Lại có:\(\frac{5c+3d}{5c-3d}=\frac{5dk+3d}{5dk-3d}\)=\(\frac{d\left(5k+3\right)}{d\left(5k-3\right)}\)=\(\frac{5k+3}{5k-3}\)\(^{\left(2\right)}\)(Vì d\(\ne0\))
Từ (1) và (2) suy ra:\(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này bạn chỉ cần đặt k rồi thế k vào là làm được à, dễ lắm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{b}=k\Rightarrow a=kb\\\frac{c}{d}=k\Rightarrow c=kd\end{cases}}\)
VT : \(\frac{5a+3b}{5a-3b}\Rightarrow\frac{5kb+3b}{5ka-3b}=\frac{b\left(5k+3\right)}{b\left(5k-3\right)}=\frac{5k+3}{5k-3}\) (1)
VP : \(\frac{5c+3d}{5c-3d}=\frac{5kd+3d}{5kd-3d}=\frac{d\left(5k+3\right)}{d\left(5k-3\right)}=\frac{5k+3}{5k-3}\) (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
1.
a) Ta có: \(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{5a}{5c}=\frac{3b}{3d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{5a}{5c}=\frac{3b}{3d}=\frac{5a+3b}{5c+3d}\) (1)
\(\frac{5a}{5c}=\frac{3b}{3d}=\frac{5a-3b}{5c-3d}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{5a+3b}{5c+3d}=\frac{5a-3b}{5c-3d}.\)
\(\Rightarrow\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\left(đpcm\right).\)
2.
Chúc bạn học tốt!
4.Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(A=\frac{x}{y}=\frac{y}{x-z}=\frac{x+y}{z}=\frac{x+y+x+y}{y+x-z+z}=\frac{2\left(x+y\right)}{x+y}=2\)