Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{1}{4}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{17}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-59}{140}\)
Vậy \(x=\dfrac{-59}{140}.\)
Lần sau tự làm mấy bài này đi bạn
\(\dfrac{-3}{26}+2\dfrac{4}{69}=\dfrac{-3}{26}+2+\dfrac{4}{69}=\left(\dfrac{-3}{26}+\dfrac{4}{69}\right)+2=\dfrac{-103}{1794}+2=1,9425...\)
Máy mk ko quy đổi được về phân số bạn thông cảm trần thị anh thư
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đăng từng bài một thôi bạn!
1)\(\left(-\dfrac{5}{13}\right)^{2017}.\left(\dfrac{13}{5}\right)^{2016}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{13}\right).\left(-\dfrac{5}{13}\right)^{2016}.\left(\dfrac{13}{5}\right)^{2016}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{13}\right).\left(\dfrac{5}{13}\right)^{2016}.\left(\dfrac{13}{5}\right)^{2016}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{13}\right).\left(\dfrac{5}{13}.\dfrac{13}{5}\right)^{2016}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{13}\right).1^{2016}\)
\(=-\dfrac{5}{13}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với mọi x thuộc R Có (x^2-9)^2 \(\ge\) 0
[y-4] \(\ge\) 0
Suy ra (x^2-9)^2+[y-4] - 1 \(\ge\) -1
Xét A=-1 khi và chỉ khi (x^2-9)^2 và [y-4] đều bằng 0
Tự tính ra
Xin lỗi nhưng vì không biết nên mình phải dùng [ ] thay cho GTTĐ nhé
Xin lỗi nhiều tại mình o tìm được kí hiệu đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)hình như đề sai thì phải
sửa lại
\(\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{5}\right).\dfrac{2016}{2017}+\left(\dfrac{13}{7}+\dfrac{2}{5}\right).\dfrac{2016}{2017}\)
=\(\dfrac{2016}{2017}.\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{5}+\dfrac{13}{7}+\dfrac{2}{5}\right)\)
=\(\dfrac{2016}{2017}.2=\dfrac{4032}{2017}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{7}{33}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{4}-\dfrac{6}{11}+\dfrac{48}{49}\)
\(=1+\dfrac{7}{33}-\dfrac{18}{33}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{48}{49}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{48}{49}=\dfrac{48}{49}-1=-\dfrac{1}{49}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{x+y}{5}=\dfrac{x-y}{8}=\dfrac{x+y+x-y}{5+8}=\dfrac{2x}{13}=\dfrac{4x}{26}\)
Ta có:
\(\dfrac{x+y}{5}=\dfrac{xy}{26};\dfrac{x+y}{5}=\dfrac{4x}{26}\\ \Rightarrow\dfrac{xy}{26}=\dfrac{4x}{26}\Rightarrow y=4\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{x+y}{5}=\dfrac{x-y}{8}=\dfrac{x+y-x+y}{5-8}=\dfrac{2y}{-3}\)
Ta có:
\(\dfrac{x-y}{8}=\dfrac{xy}{26};\dfrac{x-y}{8}=\dfrac{2y}{-3}\\ \Rightarrow\dfrac{xy}{26}=\dfrac{2y}{-3}\Rightarrow-3xy=52y\Leftrightarrow-3x=52\Rightarrow x=\dfrac{-52}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{52}{3};y=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{x+1}{5}+\dfrac{x+1}{6}=\dfrac{x+1}{7}+\dfrac{x+1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\right)=0\)
=>x+1=0
hay x=-1
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{2009}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2008}-1\right)=\left(\dfrac{x-3}{2007}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{2006}-1\right)\)
=>x-2010=0
hay x=2010
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+10}+\dfrac{1}{x+10}-\dfrac{1}{x+17}=\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}=\dfrac{x+17-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
=>x=15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) => \(\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+\left(dk\right)^2}{b^2+d^2}=\dfrac{k^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\) (1)
\(\dfrac{\left(a+c\right)^2}{\left(b+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+dk\right)^2}{\left(b+d\right)^2}=\dfrac{k^2\left(b+d\right)^2}{\left(b+d\right)^2}=k^2\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra: \(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{\left(a+c\right)^2}{\left(b+d\right)^2}\)
b.M = \(\left(1-\dfrac{1}{2^2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3^2}\right)\left(1-\dfrac{1}{4^2}\right)...\left(1-\dfrac{1}{50^2}\right)\)
= \(\dfrac{3}{4}.\dfrac{8}{9}.\dfrac{15}{16}...\dfrac{2499}{2500}\)
= \(\dfrac{1.3.2.4.3.5...49.51}{2^2.3^2.4^2...50^2}\)
\(\dfrac{51}{2.50}=\dfrac{51}{100}\)
Lời giải:
a)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\)
\(\Rightarrow \left(\frac{a}{b}\right)^2=\left(\frac{b}{d}\right)^2=\frac{(a+c)^2}{(b+d)^2}(1)\)
Mặt khác, \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}(2)\) (áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
Từ \((1),(2)\Rightarrow \frac{(a+c)^2}{(b+d)^2}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
b) Vì \(1-\frac{1}{2^2};1-\frac{1}{3^2};...;1-\frac{1}{50^2}<1\) nên:
\(\left\{\begin{matrix} \left \{ 1-\frac{1}{2^2} \right \}=1-\frac{1}{2^2}\\ \left \{ 1-\frac{1}{3^2} \right \}=1-\frac{1}{3^2}\\ ....\\ \left \{ 1-\frac{1}{50^2} \right \}=1-\frac{1}{50^2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow M=\left(1-\frac{1}{2^2}\right)\left(1-\frac{1}{3^2}\right)....\left(1-\frac{1}{50^2}\right)\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{(2^2-1)(3^2-1)(4^2-1)....(50^2-1)}{(2.3....50)^2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{[(2-1)(3-1)...(50-1)][(2+1)(3+1)...(50+1)]}{(2.3.4...50)^2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{(2.3...49)(3.4.5...51)}{(2.3.4...50)^2}=\frac{(2.3.4...49)^2.50.51}{2.(2.3....49)^2.50^2}=\frac{50.51}{2.50^2}=\frac{51}{100}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :0
\(\dfrac{a_1-1}{9}=\dfrac{a_2-2}{8}=..............=\dfrac{a_9-9}{1}=\dfrac{\left(a_1+a_2+......+a_9\right)-\left(1+2+....+9\right)}{9+8+..+1}\)
\(=\dfrac{90-45}{45}=1\)
+) \(\dfrac{a_1-1}{9}=1\Leftrightarrow a_1=10\)
+) \(\dfrac{a_2-1}{8}=1\Leftrightarrow a_2=10\)
........................
+) \(\dfrac{a_9-9}{1}=1\Leftrightarrow a_9=10\)
Vậy \(a_1=a_2=..........=a_9=10\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a_1-1}{9}=\dfrac{a_2-2}{8}=\dfrac{a_3-3}{7}=...=\dfrac{a_9-9}{1}\)
\(=\dfrac{a_1+a_2+...+a_9-\left(1+2+...+9\right)}{9+8+7+...+1}\)\(=\dfrac{90-45}{45}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a_1-1}{9}=1\\\dfrac{a_2-2}{8}=1\\.................\\\dfrac{a_9-9}{1}=1\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a_1-1=9\\a_2-2=8\\.................\\a_9-9=1\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow a_1=a_2=...=a_9=10\)
\(a,=\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{7}+\dfrac{6}{5}=\dfrac{271}{105}\\ b,=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{5}{4}=1-1-\dfrac{1}{8}=-\dfrac{1}{8}\)
1a) \(\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{7}+1,2=\dfrac{5}{3}-\dfrac{2}{7}+\dfrac{6}{5}=\dfrac{175}{105}-\dfrac{30}{105}+\dfrac{126}{105}=\dfrac{107-30+126}{105}=\dfrac{203}{205}\)