Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)
n, <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0
<=> (x-3)(2x-1)=0
<=> x= 3 hoặc x= 1/2
m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0
<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0
<=> (x+2)(5-3x)=0
=> x= -2 hoặc5/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(4-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\\4-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..................
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy .................
c) \(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+3\right)\left(2x+1+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy .......................
d) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-3x-4x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy ...................
a,\(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(4-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\\4-5x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b,\(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c,Sửa đề:
\(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3+2x+1\right)\left(x-3-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\-x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d,\(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x+4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-4\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x (x-5) -(x2-10x +25)=0
\(\Leftrightarrow\)2x(x-5)-(x-5)2=0
\(\Leftrightarrow\)(x-5)(2x-x+5)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-5)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b) x2 - 9 +3x(x+3) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x2 - 9) +3x(x+3) =0
\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x+3)+3x(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+3)(x-3+3x)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+3)(4x-3)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\4x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
c) x3 - 16x = 0
\(\Leftrightarrow\)x(x2-16)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-4)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d) (2x+3)(x-2) - (x2 -4x+4) = 0
\(\Leftrightarrow\)(2x+3)(x-2) -(x-2)2=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(2x+3-x+2)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
e) 9x2 -(x2 -2x +1)=0
\(\Leftrightarrow\)(3x)2-(x-1)2=0
\(\Leftrightarrow\)(3x-x+1)(3x+x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)(2x+1)(4x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
f)x3-4x2 -9x +36 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x3-9x)-(4x2-36)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x2-9)-4(x2-9)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x2-9)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-3)(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
g) 3x - 6 = (x-1).(x-2)
\(\Leftrightarrow\)3(x-2)=(x-1)(x-2)
\(\Leftrightarrow\)x-1=3
\(\Leftrightarrow\)x=4
i) (x-2).(x+2) +(2x+1)2 =-5x.(x-3) =5 (?? đề sao vậy ??)
k) x2 -1 = (x-1).(2x+3)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)=(x-1)(2x+3)
\(\Leftrightarrow\)x+1=2x+3
\(\Leftrightarrow\)x-2x=3-1
\(\Leftrightarrow\)-x=2
\(\Leftrightarrow\)x=-2
l) (2x-1)2 +(x+3).(x-3) -5x(x-2)=6
\(\Leftrightarrow\)4x2-4x+1+x2-9-5x2+10x=6
\(\Leftrightarrow\)6x-8=6
\(\Leftrightarrow\)6x=14
\(\Leftrightarrow\)x=\(\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)
2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)
3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = 0.
b) \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+19x-7-6x^2-x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x-2=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(6x-2\right)^2+\left(5x-2\right)^2-4\left(3x-1\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow36x^2-24x+4+25x^2-20x+4-60x^2+33x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;11\right\}\)
d) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow41-10x=1\)
\(\Leftrightarrow-10x=40\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -4.
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x-1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=36\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2-4x+1-7x^2+36=36\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{8}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{13}{8}\)
1) 2x2-5x+2=0
\(\Leftrightarrow\) 2x2-4x-x+2=0
\(\Leftrightarrow\)2x(x-2)-(x-2)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(2x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{x-2=0}\\\text{2}x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{x=2}\\\text{x}=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy tập nghiệm của pt là S={2; \(\frac{\text{1}}{\text{2}}\)}
2) (x-1)2=2(x2-1)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)2-2(x-1)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)[(x-1)-2(x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)-(x-1)(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{-(x-1)=0}\\\text{x}+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{x-1=0}\\\text{x}+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{x=1}\\\text{x}=-3\end{matrix}\right.\)
vậy tập nghiệm của pt là S={1; -3}
3, 2(x+2)2-x3-8=0
\(\Leftrightarrow\)2(x+2)2-(x3+8)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+2)[2(x+2)-(x2-2x+4)]=0
\(\Leftrightarrow\)-x(x+2)(4-x)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{-x=0}\\\text{x}+2=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{x=0}\\\text{x}=-2\\x=4\end{matrix}\right.\)
vậy tập nghiệm của pt là S={0; -2; 4}
4, x3-3x2+3x-1=(x-1)(x+1)
\(\Leftrightarrow\)(x3-1)+(-3x2+3x)=(x-1)(x+1)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x2+x+1)-3x(x-1)=(x-1)(x+1)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x2-2x+1)-(x-1)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x2-3x)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-1)(x-3)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{x=0}\\\text{x}-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\text{x=0}\\\text{x}=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
vậy tập nghiệm của pt là S={0;1;3}