![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(x+3\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-2\right)-6x^2-20\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-\left(x^2-4\right)-6x^2-20\)
\(=x^3+9x^2+27x+27-x^2+4+6x^2+20\)
\(=x^3+14x^2+27x+51\)
b, \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)\)
\(=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+18-\left(8x^3+12x^2+18x-12x^2-18x-18\right)\)
\(=8x^3+18-8x^3+18=36\)
c, \(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(8x^3+4x^2+2x-4x^2-2x-1\right)\left(8x^3-4x^2+2x+4x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(8x^3-1\right)\left(8x^3+1\right)=\left(8x^3\right)^2-1\)
\(=64x^5-1\)
d, \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-\left(50+x^2\right)\)
\(=x^3-4x^2+16x+4x^2-16x+64-50-x^2\)
\(=x^3-x^2+14\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)
\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)
\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)
\(=27x^3-4x^2+20x-1\)
b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)
\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)
\(=13x-28x^2-21-x^3\)
c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)
\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)
\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)
\(=16x^2-17+x^3\)
d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)
\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)
\(=-27x^2+63x-46\)
e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)
\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)
\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)
\(=2x^2-34x\)
f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)
\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)
\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)
\(=27x^2-71x+30\)
2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)
\(\Rightarrow-11x=6\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)
c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7
\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)
\(\Rightarrow6x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)
d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)
\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)
\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)
\(\Rightarrow10x-10=10\)
\(\Rightarrow10x=20\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
a) (x5 + 4x3 - 6x2) : 4x2
= 4x2(\(\dfrac{1}{4}\)x3 + x - \(\dfrac{3}{2}\)) : 4x2
= \(\dfrac{1}{4}\)x3 + x - \(\dfrac{3}{2}\)
b) (x3 - 8) : (x2 + 2x + 4)
= (x - 2)(x2 + 2x + 4) : (x2 + 2x + 4)
= x - 2
c) (3x2 - 6x) : (2 - x)
= -(6x - 3x2) : (2 - x)
= -3x(2 - x) : (2 - x)
= -3x
d) (x3 + 2x2 - 2x - 1) : (x2 + 3x + 1)
= [(x3 - 1) + (2x2 - 2x)] : (x2 + 3x + 1)
= [(x - 1)(x2 + x + 1) + 2x(x - 1)] : (x2 + 3x + 1)
= (x - 1)(x2 + x + 1 + 2x) : (x2 + 3x + 1)
= (x - 1)(x2 + 3x + 1) : (x2 + 3x + 1)
= x - 1
Bài 2
a) (x - 4)2 - (x - 2)(x + 2) = 6
x2 - 8x + 16 - (x2 - 4) = 6
x2 - 8x + 16 - x2 + 4 = 6
-8x + 20 = 6
\(\Rightarrow\) -8x = - 14
\(\Rightarrow\) x = \(\dfrac{7}{4}\)
b) 9(x + 1)2 - (3x - 2)(3x + 2) = 10
9(x2 + 2x + 1) - (9x2 - 4) = 10
9x2 + 18x + 9 - 9x2 + 4 = 10
18x + 13 = 10
\(\Rightarrow\) 18x = -3
\(\Rightarrow\) x = \(\dfrac{-1}{6}\)
Nhớ tik mik nha
không lần sau mik ko giúp đâu
AK... có j ko hiểu thì bn cứ bình luận bên dưới
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) ĐKXĐ: $x\neq \pm 1$
\(\frac{x^4-4x^2+3}{x^4+6x^2-7}=\frac{x^2(x^2-1)-3(x^2-1)}{x^2(x^2-1)+7(x^2-1)}=\frac{(x^2-3)(x^2-1)}{(x^2-1)(x^2+7)}=\frac{x^2-3}{x^2+7}\)
b) ĐKXĐ: Với mọi $x\in\mathbb{R}$
\(\frac{x^4+x^3-x-1}{x^4+x^4+2x^2+x+1}=\frac{(x^4-x)+(x^3-1)}{(x^4+x^3+x^2)+(x^2+x+1)}=\frac{x(x^3-1)+(x^3-1)}{x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)}\)
\(=\frac{(x^3-1)(x+1)}{(x^2+1)(x^2+x+1)}=\frac{(x-1)(x^2+x+1)(x+1)}{(x^2+1)(x^2+x+1)}=\frac{x^2-1}{x^2+1}\)
c) ĐK: $x\neq 1;-2$
\(\frac{x^3+3x^2-4}{x^3-3x+2}=\frac{x^2(x-1)+4(x^2-1)}{x^2(x-1)+x(x-1)-2(x-1)}=\frac{(x-1)(x^2+4x+4)}{(x-1)(x^2+x-2)}\)
\(=\frac{(x-1)(x+2)^2}{(x-1)(x-1)(x+2)}=\frac{x+2}{x-1}\)
d) ĐK: $x^2+3x-1\neq 0$
\(\frac{x^4+6x^3+9x^2-1}{x^4+6x^3+7x^2-6x+1}=\frac{(x^2+3x)^2-1}{(x^2+3x)^2-2x^2-6x+1}\)
\(=\frac{(x^2+3x-1)(x^2+3x+1)}{(x^2+3x)^2-2(x^2+3x)+1}=\frac{(x^2+3x-1)(x^2+3x+1)}{(x^2+3x-1)^2}=\frac{x^2+3x+1}{x^2+3x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2+3\right)\left(3-x^2\right)\)
\(\left(x^2+3\right)\left(-x^2+3\right)\)
\(\left(-x^2+3\right).x^2+3\left(-x^2+3\right)\)
\(-x^2.x^2+3x^2+3\left(-x^2+3\right)\)
\(-x^2.x^2+3x^2-3x^2+9\)
\(-x^2.x^2+9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
b) \(\dfrac{9}{x^3-9x}-\dfrac{-1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3-8}{5x+10}.\dfrac{x^2+4x}{x^2+2x+4}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)}\)
d) \(\dfrac{5x+10}{4x-8}.\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\dfrac{2\left(2-x\right)}{x+2}\)
\(=-\dfrac{10\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=-\dfrac{5}{2}\)
e) \(\dfrac{\left(x-13\right)^2}{2x^5}.\dfrac{-3x^2}{x-13}\)
\(=\dfrac{x-13}{2x^3}.\dfrac{-3}{1}\)
\(=\dfrac{-3\left(x-13\right)}{2x^3}\)
g) \(\dfrac{x^2+6x+9}{1-x}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x-1}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2\left(x-1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{x-1}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=x^2-9-\left(x^2+3x-10\right)\)
\(=x^2-9-x^2-3x+10=-3x+1\)
c: \(=\dfrac{2x^3-x^2+x-10x^2+5x-5}{2x^2-x+1}=x-5\)
d: \(=8x^3+27-8x^3+2=29\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+3\right)+\left(2x+1\right)^3=6x\left(2x+1\right)+\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)\)\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-x+2\right)+\left(2x\right)^3+12x^2+6x+1=12x^2+6x+8x^3-27\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+3\right)+8x^3+12x^2+6x+1=8x^3+12x^2+6x-27\)
\(\Leftrightarrow5x+15+8x^3+12x^2+6x+1=8x^3+12x^2+6x-27\)
\(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+11x+16=8x^3+12x^2+6x-27\)
\(\Leftrightarrow5x+43=0\)
\(\Leftrightarrow5x=-43\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-43}{5}\)
Vậy \(x=-\frac{43}{5}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x^3-6x^2+4x+10\right)\\ =\dfrac{1}{2}x.2x^3-\dfrac{1}{2}x.6x^2+\dfrac{1}{2}x.4x+\dfrac{1}{2}x.10+3.2x^3-3.6x^2+3.4x+3.10\\ =x^4-3x^3+2x^2+5x-6x^3-18x^2+12x+30\\ =x^4-9x^3+20x^2+17x+30\)