Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(x-2\right)^3+\frac{8}{27}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\frac{-8}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=\frac{-2}{3}\)
hay \(x=\frac{-2}{3}+2=\frac{4}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{4}{3}\)
b) Ta có: \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:0,3\)
\(\Leftrightarrow\frac{13}{3}\cdot\frac{4}{x}=20\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{x}=20:\frac{13}{3}=20\cdot\frac{3}{13}=\frac{60}{13}\)
hay \(x=\frac{13\cdot4}{60}=\frac{13}{15}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{15}\)
c) Ta có: \(\left(0,25-30\%x\right)\cdot\frac{1}{3}-\frac{1}{4}=5\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{4}-\frac{3x}{10}\right)\cdot\frac{1}{3}=\frac{31}{6}+\frac{1}{4}=\frac{65}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}-\frac{3x}{10}=\frac{65}{12}:\frac{1}{3}=\frac{65}{12}\cdot3=\frac{65}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{10}=\frac{1}{4}-\frac{65}{4}=-16\)
\(\Leftrightarrow3x=-160\)
hay \(x=\frac{-160}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{-160}{3}\)
d) Ta có: \(\frac{x-2}{-\frac{2}{9}}=\frac{-2}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-2\cdot\left(-\frac{2}{9}\right)=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\frac{2}{3}\\x-2=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}+2\\x=\frac{-2}{3}+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};\frac{4}{3}\right\}\)
a/ (x - 2)3 + \(\frac{8}{27}\) = 0
=> (x - 2)3 = 0 - \(\frac{8}{27}\) = \(\frac{-8}{27}\)
=> x - 2 = \(-\frac{2}{3}\)
=> x = \(-\frac{2}{3}+2=\frac{4}{3}\)
b/ \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:0,3\)
=> \(4\frac{1}{3}:\frac{x}{4}=6:\frac{3}{10}=6.\frac{10}{3}=20\)
=> \(\frac{x}{4}=4\frac{1}{3}:20=\frac{13}{3}.\frac{1}{20}=\frac{13}{60}\)
=> \(x=\frac{13}{60}.4=\frac{13}{15}\)
c/ \(\left(0,25-30\%x\right).\frac{1}{3}-\frac{1}{4}=5\frac{1}{6}\)
=> \(\left(0,25-30\%x\right).\frac{1}{3}=5\frac{1}{6}+\frac{1}{4}=\frac{65}{12}\)
=> \(0,25-\frac{30}{100}x=\frac{65}{12}:\frac{1}{3}=\frac{65}{12}.3=\frac{65}{4}\)
=> \(\frac{3}{10}x=0,25-\frac{65}{4}=\frac{1}{4}-\frac{65}{4}=-\frac{64}{4}=-16\)
=> \(x=-16:\frac{3}{10}=-16.\frac{10}{3}=-\frac{160}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 187 - {[497 - ( 8 x X + 11) : X] : 3 - 78} = 150
=> {[497 - ( 8 x X + 11) : X] : 3 - 78} = 187 - 150
=> {[497 - (8 x X + 11) : X] : 3 - 78} = 37
=> [497 - (8 x X +11): X ] : 3 - 78 = 37
=> [497 - (8 x X + 11) : X] : 3 = 115
=> 497 - ( 8 x X + 11) : X = 345
=> (8 x X + 11) : X = 497 - 345 = 152
=> 8X + 11 = 152X
=> 152X - 8X = 11
=> 144X = 11
=> X = 11/144
b) 19,96 + 4,19 - 24,15 : \(\left(x:\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)=23,15\)
=> 19,96 + 4,19 - 24,15 : \(\left(x\cdot4-\frac{1}{4}\right)=23,15\)
=> 24,15 - 24,15 : \(\left(x\cdot4-\frac{1}{4}\right)\)= 23,15
=> 24,15 : \(\left(x\cdot4-\frac{1}{4}\right)\)= 1
=> \(x\cdot4-\frac{1}{4}=24,15\)
=> \(x\cdot4=24,15+\frac{1}{4}=24,4\)
=> x = 24,4 : 4 = 6,1
Còn câu c tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1+0,6-\frac{3}{7}}{\frac{8}{3}+\frac{8}{5}-\frac{8}{7}}=\frac{\frac{3}{3}+\frac{3}{5}-\frac{3}{7}}{\frac{8}{3}+\frac{8}{5}-\frac{8}{7}}=\frac{3.\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}\right)}{8.\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}\right)}=\frac{3.1}{8.1}=\frac{3}{8}\)
\(\frac{\frac{1}{3}+0,25-\frac{1}{5}+0,125}{\frac{7}{6}+\frac{7}{8}-0,7+\frac{7}{16}}=\frac{\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{8}}{\frac{7}{6}+\frac{7}{8}-\frac{7}{10}+\frac{7}{16}}=\frac{1.\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{8}\right)}{7.\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{8}\right)}=\frac{1.1}{7.1}=\frac{1}{7}\)
=>\(\frac{3}{8}-\frac{1}{7}=\frac{13}{56}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5,\left(x\cdot0,5-\frac{3}{7}\right):\frac{1}{2}=1\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot0,5:\frac{1}{2}-\frac{3}{7}:\frac{1}{2}=1\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{6}{7}=\frac{8}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(6,x\cdot1,75=1\frac{3}{10}+45\%\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{7}{4}=\frac{13}{10}+\frac{9}{20}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{7}{4}=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(7,\frac{5-x}{15}+\frac{5}{12}-\frac{1}{8}=\frac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{15}=\frac{3}{8}-\frac{5}{12}+\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{15}=\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow60-12x=15\)
\(\Leftrightarrow12x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{4}\)
\(8,\left|x-\frac{25}{33}\right|-\frac{3}{11}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{x-25}{33}\right|=\frac{31}{33}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{25}{33}=\frac{31}{33}\\x-\frac{25}{33}=-\frac{31}{33}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{56}{33}\\x=-\frac{2}{11}\end{cases}}\)
\(9,-\frac{9}{8}+\frac{-3}{8}\cdot x=-\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-9}{8}+\frac{-3}{8}\cdot x+\frac{1}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow-1-\frac{3}{8}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{8}x=-1\)
\(\Rightarrow x=-\frac{8}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x-3}{3}-1=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{3}-\frac{3}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-6}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow-4\left(x-6\right)=3x\)
\(\Leftrightarrow-4x+24=3x\)
\(\Leftrightarrow24=3x+4x\)
\(\Leftrightarrow7x=24\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{24}{7}\)
b) \(\frac{5}{8}-\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}-x+\frac{1}{2}=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}+\frac{4}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{8}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x biết:
\(\frac{x}{3}-\frac{3}{4}=\frac{1}{12}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{1}{12}+\frac{3}{4}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{6}.3\)
\(x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{5}{2}\)
\(\frac{29}{30}-\left(\frac{13}{23}+x\right)=\frac{7}{69}\)
\(\frac{13}{23}+x=\frac{29}{30}-\frac{7}{69}\)
\(\frac{13}{23}+x=\frac{199}{230}\)
\(x=\frac{199}{230}-\frac{13}{23}\)
\(x=\frac{3}{10}\)
Vậy \(x=\frac{3}{10}\)
Bài 2: tính
\(\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}+\frac{1}{110}\)
\(=\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}+\frac{1}{10.11}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{6}{55}\)
\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{49.50}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{49}-\frac{1}{50}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{50}\)
\(=\frac{49}{50}\)
Bài 2:
1/30+1/42+1/56+1/72+1/90+1/110
=1/5.6+1/6.7+1/7.8+1/8.9+1/9.10+1/10.11
=1/5-1/6+1/6-1/7+1/7-1/8+1/8-1/9+1/9-1/10+1/10-1/11
=1/5-1/11=6/55
b)1/1.2+1/2.3+...+1/49.50
=1-1/2+1/2-1/3+...+1/49-1/50
=1-1/50
=49/50
\(0,25.2\frac{1}{3}.30.0,5.\frac{8}{45}\)
\(=\frac{1}{4}.\frac{7}{3}.30.\frac{1}{2}.\frac{8}{45}\)
\(=\frac{14}{9}\)
Dap an cua mk la
O,25 x 2 1/3 x 3O x O,5 x 8/45
1/4 x 7/3 x 3O X 1/2 x 8/45
14 /9
Vay ket qua la 14/9
k cho mk nha