cho x-y=5 và x2+y2=15 . Tính x3-y3
:))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2+y^2=15\)
\(\left(x-y\right)^2+2xy=15\)
\(3^2+2xy=15\)
\(9+2xy=15\)
\(2xy=6\)
\(xy=3\)
\(x^3-y^3\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=3\cdot\left(15+3\right)\)
\(=3\cdot18\)
\(=54\)
\(x-y=3\)
\(\Rightarrow x^2-2xy+y^2=9\)
\(\Rightarrow-2xy+15=9\)
\(\Rightarrow xy=3\)
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=3.\left(x^2+y^2+xy\right)\)
\(=3.\left(15+3\right)\)
\(=3.18=54\)
\(\text{Xin điểm ạ}\)
a) FN là đường trung bình của tam giác ADC
\(\Rightarrow FN=\frac{AD}{2}\)
EM là đường trung bình của tam giác ADB
\(\Rightarrow EM=\frac{AD}{2}\)
NE là đường trung bình của tam giác ABC
\(\Rightarrow EN=\frac{CB}{2}\)
FM là đường trung bình của tam giác BDC
\(\Rightarrow FM=\frac{CB}{2}\)
Mà AD = BC (gt)
\(\Rightarrow FN=EM=EN=FM=\frac{AD}{2}=\frac{CB}{2}\)
\(\Rightarrow FN=EM=EN=FM\)
=> Tứ giác FNEM là hình thoi
b) FM là đường trung bình của tam giác BDC
\(\Rightarrow FM//BC\Leftrightarrow\widehat{DFM}=\widehat{DCB}=80^o\)
FN là đường trung bình của tam giác ADC
\(\Rightarrow FN//AD\Leftrightarrow\widehat{CFN}=\widehat{CDA}=40^o\)
Ta có \(\widehat{CFN}+\widehat{MFN}+\widehat{DFM}=180^o\)
\(\Leftrightarrow40^o+\widehat{MFN}+80^o=180^o\Leftrightarrow\widehat{MFN}=60^o\)
Ta có : (2x + 3)2 - (2x + 1)(2x - 1) = 22
=> 4x2 + 12x + 9 - 4x2 + 1 = 22
=> 12x + 10 = 22
=> 12x = 12
=> x = 1
Vậy x = 1
\(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2-\left(4x^2-1\right)=22\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2-4x^2+1=22\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3-2x\right)\left(2x+3+2x\right)=21\)
\(\Leftrightarrow3.\left(4x+3\right)=21\)
\(\Leftrightarrow4x+3=7\)
\(\Leftrightarrow4x=4\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
a/
\(\widehat{DAE}=\frac{\widehat{A}}{2};\widehat{ADE}=\frac{\widehat{D}}{2}\Rightarrow\widehat{DAE}+\widehat{ADE}=\frac{\widehat{A}+\widehat{D}}{2}\)
Mà \(\widehat{A}+\widehat{D}=180^o\) (Vì AB//CD nên ^A và ^D là 2 góc trong cùng phía nên bù nhau)
\(\Rightarrow\widehat{DAE}+\widehat{ADE}=\frac{\widehat{A}+\widehat{D}}{2}=\frac{180^o}{2}=90^o\)
Xét tg ADE có ^DAE+^ADE=90 => ^AED=180-(^DAE+^ADE)=180-90=90
Chứng minh tương tự cũng có ^BFC=90
b/
Xét tg ADP có DE là phân giác cua ^D
^AED=90 => DE vuông góc với AP
=> DE vùa là phân giác vừa là đường cao => tg ADP cân tại D => AD=DP
Chứng minh tương tự cũng có tg BPC cân tại C => BC=CP
=> AD+BC=DP+CP=DC
c/
Xét tg cân ADP có DE là đường cao => DE là đường trung trực thuộc cạnh AP => AE=PE
Chứng minh tương tự với tg cân BPC => BF=PF
=> EF là đường trung bình của tg ABP (đường thẳng đi qua trung điểm 2 cạnh của 1 tg là đường trung bình)
=> EF//AB//CD
Xét tg ADP có EF//CD và AF=PF => EF là đường trung bình của tg ADP => EF đi qua trung điểm của AD
Chứng minh tương tự cuãng có EF đi qua trung ddiemr của BC
=> EF là đường trung bình của hình thang ABCD
PT <=> \(6x^2-18x-3x+9-6x^2-12x+6x+12=5x-5\)
\(-27x+21=5x-5\Leftrightarrow x=\frac{13}{16}\)
3( 2x - 1 )( x - 3 ) - 6( x - 1 )( x + 2 ) = 5( x - 1 )
<=> 3( 2x2 - 7x + 3 ) - 6( x2 + x - 2 ) = 5x - 5
<=> 6x2 - 21x + 9 - 6x2 - 6x + 12 = 5x - 5
<=> -27x + 21= 5x - 5
<=> -27x - 5x = -5 - 21
<=> -32x = -26
<=> x = 26/32 = 13/16
K = 5x2 + 2y2 + 4z2 - 16x - 4y - 4xz + 4yz + 30 ( sửa -2xy thành -4xz nhá :)) )
= [ ( x2 - 2xy + y2 ) - 4xz + 4yz + 4z2 ] + ( 4x2 - 16x + 16 ) + ( y2 - 4y + 4 ) + 10
= [ ( x - y )2 - 2( x - y )2z + ( 2z )2 ] + ( 2x - 4 )2 + ( y - 2 )2 + 10
= ( x - y - 2z )2 + ( 2x - 4 )2 + ( y - 2 )2 + 10
\(\hept{\begin{cases}\left(x-y-2z\right)^2\ge0\forall x,y,z\\\left(2x-4\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y-2z\right)^2+\left(2x-4\right)^2+\left(y-2\right)^2+10\ge10\forall x,y,z\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y-2z=0\\2x-4=0\\y-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y=2\\z=0\end{cases}}\)
=> MinK = 10 <=> x = y = 2 ; z = 0
Sai thì bỏ qua nhé ;-;
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(a-1\right)^2\ge0\\\left(b-1\right)^2\ge0\\\left(a-b\right)^2\ge0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2+1\ge2a\\b^2+1\ge2b\\a^2+b^2\ge2ab\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(a^2+1\right)+\left(b^2+1\right)+\left(a^2+b^2\right)\ge2.\left(a+b+ab\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+1\ge a+b+ab\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=1\)
Ta có : \(\left(x-3\right)^3+3.\left(x+1\right)^2=\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27+3.\left(x^2+2x+1\right)=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+33x-24=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+33x-32=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-33x+32=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{33\pm\sqrt{321}}{12}\)
Ta có x - y = 5
=> (x - y)2 = 25
=> x2 - 2xy + y2 = 25
=> 15 - 2xy = 25
=> 2xy = -10
=> xy = -5
Lại có x - y = 5
=> (x - y)3 = 125
=> x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 = 125
=> x3 - y3 - 3xy(x - y) = 125
=> x3 - y3 - 3.(-5).5 = 125 (Vì xy = -5 ; x - y = 5)
=> x3 - y3 + 75 = 125
=> x3 - y3 = 50
Vậy x3 - y3 = 50
Bài làm :
Ta có :
x - y = 5
=> (x - y)2 = 25
=> x2 - 2xy + y2 = 25
=> 15 - 2xy = 25
=> 2xy = -10
=> xy = -5
Cũng từ x - y = 5
=> (x - y)3 = 125
=> x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 = 125
=> x3 - y3 - 3xy(x - y) = 125
=> x3 - y3 - 3.(-5).5 = 125 (Vì xy = -5 ; x - y = 5)
=> x3 - y3 + 75 = 125
=> x3 - y3 = 50
Vậy x3 - y3 = 50